Thứ 2, Ngày 23/03/2020, 10:00
Khai báo y tế bắt buộc trên các phương tiện vận tải hành khách nhằm tăng cường công tác phòng, chống trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19
23/03/2020

Thực hiện Văn bản số 2594/BGTVT-CYT ngày 21/3/2020 của Bộ Giao thông vận tải về việc khai báo y tế bắt buộc trên các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng.

Để tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, hành khách tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách trước khi thực hiện hành trình trên phương tiện vận tải hành khách, Sở Giao thông vận tải đề nghị các đơn vị khai thác bến xe khách, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và Trung tâm Quản lý và Điều hành VTHKCC tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải và các cơ quan y tế đã triển khai và trách nhiệm triển khai thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc theo quy định, đăng tải hướng dẫn trình tự khai báo y tế bắt buộc trên trang thông tin điện tử của đơn vị vận tải, bến xe khách, trên các phương tiện để hành khách nắm bắt thông tin và thực hiện với các nội dung cụ thể như sau:

1. Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định và xe buýt:

- Yêu cầu nhân viên phục vụ trên phương tiện hoặc lái xe (trường hợp phương tiện không có nhân viên phục vụ) thực hiện theo các bước sau:

+ Bước 1: sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để tải ứng dụng Khai báo sức khỏe (tìm kiếm theo từ khóa chính xác: "Vietnam Health Declaration" từ CH Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc App store (đối với hệ điều hành iOS).

+ Bước 2: Hướng dẫn và hỗ trợ hành khách khai báo trên trang website http://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng như hướng dẫn tại bước 1 đối với hành khách chưa khai báo.

+ Bước 3: Thông báo ngay cho Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 nơi gần nhất khi phát hiện hành khách có biểu hiện nhiễm Covid-19 (sốt, ho, khó thở).

- Yêu cầu hành khách trước khi thực hiện hành trình của mình: thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc và cung cấp cho nhân viên sử dụng ứng dụng, thực hiện quét mã "QR code" mà khách được cấp khi khai trên ứng dụng này.

- Đăng tải thông tin về việc phải khai báo y tế bắt buộc trên trang thông tin điện tử của đơn vị mình và trên phương tiện vận chuyển hành khách.

- Phối hợp quản lý dữ liệu hành khách, trích xuất thông tin hành khách phục vụ công tác phân tích, đánh giá liên quan đến dịch Covid-19 theo quy định.

2. Các bến xe khách

- Thông tin trên hệ thống phát thanh tại bến xe việc khai báo y tế bắt buộc theo quy định để hành khách và chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện và nhân viên lái xe, nhân viên phục vụ biết và thực hiện.

- Tổ chức hướng dẫn các lái xe, nhân viên phục vụ trên các phương tiện vận tải hành khách theo tuyến cố định thực hiện việc khai báo y tế điện tử bắt buộc theo hướng dẫn tại mục 1. của văn bản này.

- Tổ chức kiểm tra, đảm bảo 100% hành khách trên phương tiện trước khi xuất bến đã thực hiện việc khai báo y tế điện tử bắt buộc theo quy định.

3. Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng

- Triển khai và hướng dẫn các đơn vị vận tải hành khách công công bằng xe buýt có tuyến đi qua địa phận tỉnh Bình Dương thực hiện việc khai báo y tế điện tử bắt buộc theo hướng dẫn tại mục 1. của văn bản này.

- Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách trước khi thực hiện hành trình trên phương tiện vận tải hành khách công cộng tại các đầu mối giao thông công cộng lớn như: Bến xe khách Bình Dương, điểm trung chuyển Hikari.

​      Sở Giao thông vận tải đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện các nội dung trên; kịp thời báo cáo kết quả thực hiện hàng ngày về Sở Giao thông vận tải qua email: sgtvt@binhduong.gov.vn về Sở Giao thông vận tải và các vấn đề vướng mắc, phát sinh để được chỉ đạo, tổ chức thực hiện./.

Đính kèm Công văn:  Tải về 1030-230320.signed.pdf