Thứ 5, Ngày 09/05/2019, 11:00
Giải pháp đảm bảo an toàn giao thông trên Quốc lộ 13
09/05/2019

Theo kết quả thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Dương trong quý I/2019, tình hình tai nạn giao thông từ nghiêm trọng trở lên trên địa bàn tỉnh Bình Dương có chiều hướng gia tăng trên cả 03 tiêu chí (số vụ tăng +17%, số người bị thương tăng +34,38% và số người chết tăng +22,4%) so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân chủ yếu là do người tham gia giao thông không chấp hành hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ như đi không đúng phần đường, làn đường, không làm chủ tốc độ, lưu thông ngược chiều, không nhường đường ưu tiên (Trong đó Quốc lộ 13 có số vụ tai nạn giao thông cao). Tuy nhiên thời gian qua, nhiều cử tri trên địa bàn thị xã Bến Cát, Bàu Bàng kiến nghị mở dải phân cách trên Quốc lộ 13 để phục vụ nhu cầu của một bộ phận nhỏ người dân sống dọc 2 bên Quốc lộ 13 (như khu vực Chùa Tổ - Tân Định; khu vực ngã ba đường vào Bến xe khách huyện Bàu Bàng; đường Chợ Than, ấp Cây Sắn, thuộc xã Lai Uyên; ...).

Phương tiện đi ngược chiều tại vị trí mở dải phân cách trên Quốc lộ 13. Ảnh: SGTVT

Để có cơ sở và tìm giải pháp xử lý hài hòa giữa nhu cầu của người dân địa phương và hiệu quả kinh tế và đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khảo sát và nhận thấy rằng, việc lắp đặt dải phân cách trên tuyến đường này đã được nghiên cứu tính toán hợp lý theo tiêu chuẩn kỹ thuật và được cơ quan chuyên môn hữu quan từ cấp tỉnh đến cấp địa phương xem xét kỹ lưỡng và thống nhất, nên việc tháo bỏ các đoạn dải phân cách như đề nghị của cử tri sẽ làm giảm khả năng thông hành và tốc độ khai thác trên tuyến đường bị hạn chế cùng với hạ tầng chiếu sáng công cộng và đèn tín hiệu giao thông chưa đồng bộ sẽ làm gia tăng mức độ nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện trên trục đường trên, cũng như những phương tiện chuyển hướng tại các vị trí đề xuất mở dải phân cách. Để giảm tai nạn giao thông từ việc hình thành nhiều nút giao cắt trên trục đường này, tăng hiệu quả khai thác, tốc độ lưu thông đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, Sở Giao thông vận tải và chính quyền địa phương (UBND thị xã Bến Cát, UBND huyện Bàu bàng) thống nhất không mở thêm dải phân cách trên Quốc lộ 13.

Sở Giao thông vận tải rất mong Quý cử tri, người tham gia giao thông trên Quốc lộ 13 chấp hành luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông và đông tình với việc tổ chức giao thông như hiện nay để góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.