Thứ 4, Ngày 24/04/2019, 09:00
Yêu cầu các bến xe khách thực hiện sử dụng phần mềm quản lý bến xe
24/04/2019

Thực hiện Văn bản số 1297/TCĐBVN-VT ngày 06/3/2019 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc đôn đốc triển khai truyền dẫn dữ liệu quản lý bến xe khách về phần mềm quản lý bến xe toàn quốc.

Sở Giao thông vận tải đã phân công phòng Quản lý Vận tải và Phương tiện tiến hành kiểm tra thực tế tại 6/6 bến xe khách trên địa bàn tỉnh (bảng tổng hợp kết quả kiểm tra kèm theo), cụ thể như sau:

1. Trang bị camera giám sát: 4/6 bến xe đã trang bị camera giám sát hoạt động tại bến xe, 2/6 bến xe loại 4 chưa có điều kiện để trang bị.

2. Lưu trữ dữ liệu trên camera: 100% các bến xe trang bị camera đều lưu trữ dữ liệu phục vụ công tác quản lý.

3. Phần mềm quản lý bến xe:

+ Hợp đồng mua phần mềm: 100% bến xe đã có hợp đồng mua phần mềm quản lý bến xe với đơn vị được phân công chuyển giao phần mềm (Công ty cổ phần vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng).

+ Trang bị máy vi tính và đường truyền internet: 100% bến xe đã trang bị.

+ Truyền dữ liệu về phần mềm quản lý bến xe của Tổng cục Đường bộ Việt Nam: Bến xe An Phú chưa thực hiện truyền dữ liệu trên phần mềm quản lý bến xe về Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo quy định do chưa cập nhật đầy đủ các dữ liệu của bến xe, 5/6 bến xe còn lại đã thực hiện.

4. Hiện trạng sử dụng, cập nhật dữ liệu trên phần mềm quản lý bến xe:

+ Cập nhật danh sách tuyến cố định: 100% bến xe đã thực hiện.

+ Cập nhật danh sách lái xe và các thông tin về GPLX: 100% bến xe đã thực hiện.

+ Cập nhật danh sách phương tiện và thông số kỹ thuật của phương tiện: 100% bến xe đã thực hiện.

+ Cập nhật danh sách DNVT khai thác tuyến: 100% bến xe đã thực hiện.

+ Cập nhật dữ liệu để phương tiện xuất bến trên phần mềm: Bến xe An Phú chưa thực hiện, 5/6 bến xe còn lại đã thực hiện.

+ Cập nhật dữ liệu cho phương tiện đến bến trên phần mềm: Bến xe Phú Chánh và Bến xe Bàu Bàng đã thực hiện, 4/6 bến xe còn lại chưa thực hiện.

+ Kết quả kiểm tra thực tế giờ xuất bến với biểu đồ đã phê duyệt: Bến xe Bến Cát thực hiện đúng giờ xuất bến với biểu đồ đã được phê duyệt, 5/6 bến xe còn lại vẫn còn một số chuyến xe xuât bến chưa thực hiện đúng giờ xuất bến đã được Sở Giao thông vận tải phê duyệt.

+ Cập nhật các phương tiện không đủ điều kiện xuất bến: Bến xe Bến Cát đã thực hiện, 5/6 bến xe còn lại chưa thực hiện.

+ Cập nhật sản lượng hành khách xuất bến: Bến xe Phú Chánh, Lam Hồng, Bàu Bàng đã thực hiện cập nhật sản lượng hành khách xuất bến, 3/6 bến xe còn lại chưa thực hiện.

Qua công tác kiểm tra, Sở Giao thông vận tải yêu cầu Giám đốc các bến xe khách thực hiện nội dung sau:

a) Phân công cán bộ thuộc đơn vị cập nhật dữ liệu phương tiện xuất bến, đến bến theo quy định trên phần mềm quản lý bến xe; phương tiện xuất bến phải đúng với biểu đồ giờ khai thác tuyến cố định đã được Sở Giao thông vận tải phê duyệt (không trể hơn hoặc sớm hơn).

b) Yêu cầu duy trì thực hiện việc truyền dẫn dữ liệu về phần mềm quản lý bến xe của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

c) Thực hiện đầy đủ các nội dung trên phần mềm quản lý bến xe trong công tác quản lý hoạt động bến xe và tuyến cố định.

d) Đối với Bến xe An Phú: yêu cầu Giám đốc bến xe thực hiện ngay việc cập nhật và truyền dẫn dữ liệu phần mềm quản lý bến xe của đơn vị về Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Để đảm bảo công tác quản lý hoạt động bến xe khách và quản lý tuyến vận tải hành khách cố định được chặt chẽ, kịp thời, Sở Giao thông vận tải đề nghị:

+ Thanh tra giao thông vận tải:

- Tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của tuyến cố định qua phần mềm quản lý bến xe đã được trang bị tại các bến xe khách trên địa bàn tỉnh; lưu ý đối với các phương tiện đón trả khách tại bến xe nhưng không đăng ký khai thác tại bến.

- Xử lý nghiêm bến xe vi phạm nội dung: phương tiện xuất bến không đúng biểu đồ giờ đã được Sở Giao thông vận tải phê duyệt từ 15/4/2019.

- Báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm vào ngày 30 hàng tháng gửi về Sở Giao thông vận tải; đề xuất thu hồi quyết định công bố bến xe đối với bến xe vi phạm theo quy định tại Điều 10 của Thông tư số 10/2015/TT-BGTVT ngày 15/4/2015 của Bộ Giao thông vận tải.

+ Phòng Quản lý Vận tải và Phương tiện:

- Hàng ngày, thực hiện truy cập vào phần mềm quản lý bến xe toàn quốc để theo dõi, khai thác dữ liệu để phục vụ công tác quản lý bến xe khách và hoạt động tuyến cố định trên địa bàn.

- Tham mưu xử lý vi phạm của Bến xe khách An Phú do không thực hiện việc truyền dẫn dữ liệu trên phần mềm quản lý bến xe theo quy định của Thông tư số 10/2015/TT-BGTVT ngày 15/4/2015 của Bộ Giao thông vận tải./.

Chi tiết công văn được đính kèm theo link này: ​ Tải về 1114-190419.pdf