Chủ Nhật, Ngày 23/12/2018, 09:00
Quán triệt, Học tập Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII
23/12/2018

Thực hiện Kế hoạch của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh về học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nội dung Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII).  Vào lúc 13 giờ 30 ngày 22/12/2018, tại Hội trường Liên đoàn lao động tỉnh, đồng chí Trần Bá Luận, Tỉnh ủy viên - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở đã quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII cho 170 đảng viên và quần chúng Ngành Giao thông vận tải.

Đồng chí Trần Bá Luận, Tỉnh ủy viên - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở Giao thông vận tải

Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XII họp tại TP. Hà Nội từ ngày 02/10/2018 đến 06/10/2018. Hội nghị tập trung vào các nội dung: Thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện tình hình kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm, dự báo đến hết năm 2018 và đánh giá giữa nhiệm kỳ việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội; tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thông qua Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương; thành lập 5 Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng; xem xét công tác nhân sự cùng các nội dung quan trọng khác.

Tất đảng viên và quần chúng được nghe Đồng chí Trần Bá Luận, Tỉnh ủy viên - Bí thư Đảng ủy thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, quán triệt những nội dung cơ bản:

Nghị Quyết số 36-NQ/TW về "Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045"​ xác định mục tiêu tổng quát: đạt cơ bản các tiêu chí về phát triển bền vững kinh tế biển; hình thành văn hoá sinh thái biển; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, tình trạng sạt lở bờ biển và biển xâm thực; phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng. Những thành tựu khoa học mới, tiên tiến, hiện đại trở thành nhân tố trực tiếp thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển. Tầm nhìn đến năm 2045 đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh, an toàn; kinh tế biển đóng góp quan trọng vào nền kinh tế đất nước, góp phần xây dựng nước ta thành nước công nghiệp hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa; tham gia chủ động và có trách nhiệm vào giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực về biển và đại dương.

Quy định số 08-QĐ/TW về "Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương". Đây là lần đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương ban hành một quy định, trong đó đề cập cụ thể trách nhiệm nêu gương của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.​ Theo đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương phải gương mẫu đi đầu thực hiện: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Đảng Cộng sản Việt Nam; Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, vì lợi ích của nhân dân, của quốc gia - dân tộc và mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng. Không làm bất cứ việc gì có hại cho Đảng, cho đất nước và nhân dân. Lấy ấm no, hạnh phúc và sự hài lòng của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu; Thực hành phong cách lãnh đạo khoa học, dân chủ, sâu sát thực tiễn, hiệu quả; thực sự là hạt nhân đoàn kết, quy tụ, tạo động lực và phát huy trí tuệ tập thể. Chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả công tác cải cách hành chính, ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ; Sẵn sàng nhận và nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ khi được phân công. Tâm huyết, tận tuỵ với công việc; Tích cực thực hiện quy định về phân cấp, phân quyền và kiểm soát chặt chẽ quyền lực. Chủ động thực hiện chủ trương thí điểm của Trung ương; khuyến khích mô hình, cách làm mới, hiệu quả. Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; tìm tòi, đổi mới, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, ngành, lĩnh vực do mình phụ trách.

Kết luận về tình hình kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2019​.

Trên cơ sở Chương trình hành động thực hiện các nội dung Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII) của Đảng ủy Sở, các Chi bộ cơ sở xây dựng chương trình, kế hoạch hành động của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị (từ Bí thư Chi bộ trở lên​) xây dựng kế hoạch hành động cá nhân thực hiện các nội dung Hội nghị Trung ương 8. ​