Thứ 4, Ngày 18/07/2018, 10:00
Đề án "Nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2018-2020"
18/07/2018

Để cụ thể hóa những chủ trương trên và nhanh chóng phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Bình Dương theo hướng sử dụng vận tải công cộng là chính, đảm bảo hiện đại, an toàn, tiện lợi; phát triển hệ thống giao thông tĩnh; kiểm soát sự gia tăng phương tiện cá nhân; giải quyết ùn tắc giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông đô thị. Nội dung đề án cần đạt được những mục tiêu cụ thể như sau :

- Hoàn thiện thể chế, chính sách quản lý nhà nước về dịch vụ VTHKCC  bằng xe buýt nhằm tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, thúc đẩy sự phát triển các đơn vị kinh doanh vận tải, hình thành thị trường vận tải có tính xã hội hóa, tính cạnh tranh cao, bình đẳng và lành mạnh. Phát triển các doanh nghiệp vận tải ở Việt Nam áp dụng mô hình quản trị tiên tiến, hiệu quả kinh doanh cao.

- Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học, làm chủ và phát triển các công nghệ mới trong quản lý và điều hành VTHKCC, nâng cao chất lượng dịch vụ VTHKCC.

- Phát triển mạng lưới VTHKCC bằng xe buýt theo quan điểm "tiện dụng cho hành khách, chất lượng tốt, văn minh và thân thiện với môi trường"; phát triển hợp lý về số lượng và chủng loại phương tiện VTHKCC nói chung và xe buýt nói riêng trên địa bàn tỉnh Bình Dương theo hướng hiện đại, tiện nghi, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường và nâng cao hiệu quả sử dụng hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động xe buýt góp phần nâng cao chất lượng phục vụ VTHKCC bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh.

- Từng bước hoàn thành phát triển giao thông đô thị bền vững, thiết lập được một hệ thống giao thông hỗ trợ tốt cho việc phát triển kinh tế của đô thị gắn chặt với gìn giữ môi trường và đảm bảo quyền đi lại của mọi người dân.

- Đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng VTHKCC bằng xe buýt nhằm khuyến khích người dân sử dụng xe buýt nhằm giảm mật độ giao thông trên đường, hạn chế ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường đạt được tiêu chí 15% đến 20% người dân tham gia VTHKCC bằng xe buýt.

- Thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động vận tải khách công cộng bằng xe buýt, thu hút rộng rãi, hiệu quả các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào hoạt động xe buýt.

Chi tiết đề án được đính kèm theo những tệp tin bên dưới:

Tải về 1-Đề án Nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt (190618)-phê duyệt.doc

Tải về 2-Phụ lục kèm theo Đề án nâng cao chất lượng VTHKCC bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Bình Dương (18-06-18)-phê duyệt.xls