Thứ 7, Ngày 31/07/2021, 17:00
Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch bệnh Covid-19
31/07/2021
Thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại Văn bản số 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19. Thực hiện Văn bản số 7280/BGTVT-VT ngày 30/7/2021 của Bộ Giao thông vận tải về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tại Văn bản số 3610/UBND-KT ngày 30/6/2021 về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.

Để tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giao thông vận tải đề nghị các đại phương, đơn vị thực hiện các nội dung sau:

​1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh:

- Nghiên cứu bố trí vị trí đặt chốt kiểm soát phù hợp với phương án tổ chức giao thông trên nguyên tắc có phân luồng từ xa, điều tiết phương tiện đảm bảo không gây ùn tắc trong quá trình thực hiện;

- Thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương án phân luồng, tổ chức giao thông, vị trí các chốt kiểm soát dịch Covid-19, điều kiện được lưu thông qua chốt kiểm soát dịch Covid-19.

- Thông tin về Sở Giao thông vận tải: vị trí đặt chốt kiểm soát và điều kiện được lưu thông qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 để tổng hợp, thông tin trên trang web của Sở GTVT để các đơn vị kinh doanh vận tải biết và thực hiện (thông tin đề nghị gửi theo địa chỉ email: sgtvt@binhduong.gov.vn).

2. Tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh:

- Không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện có QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định) trên tất cả các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên địa bàn tỉnh. Trường hợp phương tiện không có Giấy nhận diện có QR Code hoặc có nhưng hết thời hạn thì thực hiện kiểm tra việc khai báo y tế và Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-COV-2 đối với người trên phương tiện.

- Việc kiểm tra đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra, vào các địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất…) đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông.

3. Đơn vị vận tải hàng hóa, chủ phương tiện:

Yêu cầu người điều khiển phương tiện, nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện chở hàng hóa lưu thông phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

4. Thanh tra Giao thông vận tải:

- Phối hợp kiểm soát phương tiện vận tải đảm bảo thực hiện đúng các quy định về hoạt động vận tải và quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt tại các địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa.

- Phối hợp với lực lượng chức năng để điều tiết phương tiện đảm bảo cho việc lưu thông thuận lợi, tránh gây ùn tắc giao thông và ùn tắc tại các địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất…).

Sở Giao thông vận tải đề nghị các đơn vị và địa phương phối hợp, triển khai thực hiện.

Trân trọng./.

​Đính kèm Công văn:  Tải về 2741.pdf